NGƯỜI ĂN CHAY CÓ NÊN ĂN YẾN SÀO?

NGƯỜI ĂN CHAY CÓ NÊN ĂN YẾN SÀO?

“Muốn mua yến sào bồi bổ cho ba mẹ, nhưng không biết có thích hợp với người ăn chay không?”

“Ăn chay thì có dùng được yến không?”

“Yến sào là động vật hay thực vật?”

Những câu hỏi rất thường gặp đối với một số người vẫn còn đang thắc mắc vấn đề người ăn chay có ăn được yến sào hay không.

Ăn chay là gì?

Ăn chay là một phương pháp ăn uống lành mạnh, với thực đơn chủ yếu là các món ăn, sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Người ăn chay sẽ thực hiện kiêng thịt như: thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản hoặc bất cứ thịt từ mọi loại động vật. Bao gồm cả việc kiêng những sản phẩm phụ của quá trình giết mổ như các loại chả từ thịt, đồ hộp, chà bông, lạp xưởng,…

Đơn thuần việc ăn chay bắt nguồn từ nhiều ý nghĩa khác nhau về: tư tưởng tôn trọng sự sống, bảo vệ động vật hoặc mang một ý nghĩa đạo đức, tuân theo luật lệ của tôn giáo hướng tới lòng từ bi, yêu thương cũng như hãm mình tránh khỏi những ham muốn trong ăn uống, lòng tham, hướng thiện,… và tùy theo mỗi tôn giáo sẽ có hình thức ăn chay khác nhau.

Theo một góc nhìn khoa học thì việc ăn chay mang ý nghĩa giúp tăng cường sức khỏe, đem đến một cuộc sống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường, viêm,… hoặc làm đẹp da đẹp dáng vô cùng hiệu quả.

Mặc dù vậy, trong chế độ ăn chay cũng có hạn chế, đặc biệt là ăn chay trường diễn, vì ăn chay thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt nên thường bị thiếu một số chất khoáng như: sắt, kẽm, canxi, vitamin B12dễ có nguy cơ thiếu máu. Vì vậy, khi ăn chay thì cần bổ sung các chất đó để bù đắp sự thiếu hụt của thực phẩm.

Thực phẩm giúp người ăn chay đủ chất

Yến sào là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, vậy người ăn chay có sử dụng được yến sào hay không?

Theo các nghiên cứu,  tổ yến không có thành phần cấu tạo giống như động vật. Trong yến sào không có axit amin hydroxylysine, đây axit amin chiếm phần lớn thành phần cấu thành collagen trong cơ thể động vật. Việc lấy tổ chim yến không trải qua quá trình giết mổ nên người ăn chay có thể sử dụng yến sào bình thường.

Yến sào là động vật hay thực vật?

Nhiều người rằng tổ yến sào có nguồn gốc từ động vật là chim yến, nên yến sào cũng giống như trứng của gia cầm, sữa bò,… là những thực phẩm kỵ đối với người ăn chay.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu tổ yến không có thành phần cấu tạo giống như động vật. Trong yến sào không có axit amin hydroxylysine, đây axit amin chiếm phần lớn thành phần cấu thành collagen trong cơ thể động vật.

Ngoài ra, Tổ yến là phần nước bọt của chim yến. Theo tập tính sinh học của chim yến, đến mùa sinh sản chim yến sẽ xây tổ để đẻ trứng và ấp trứng, đến khi chim non trưởng thành sẽ rời bỏ tổ và tự bay đi kiếm ăn. Đến mùa sinh sản tiếp theo, chim yến sẽ xây lại tổ mới chồng lên tổ cũ. Do đó nếu không khai thác, tổ yến bị ô xi hóa do môi trường ẩm và phải loại bỏ. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc lấy tổ yến sào thì chim yến non sẽ ở đâu.

Bên cạnh đó, việc lấy tổ chim yến không trải qua quá trình giết mổ nên người ăn chay có thể sử dụng yến sào bình thường như các thực phẩm chay khác.

Những lợi ích tuyệt vời của Yến sào đối với người ăn chay?

Đối với người ăn chay thông thường cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, lượng protein thiếu hụt trong cơ thể rất khó được bù lại bởi các thực phẩm từ động vật.

Trong yến sào có chứa 18 axit amin là thành phần cấu tạo của protein, yến còn chứa nhiều chất đạm và hơn 30 nguyên tố đa vi lượng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể dẻo dai và có một làn da căng tràn sức sống.

Đặc biệt, người ăn chay dùng yến sào thường xuyên sẽ ăn ngon miệng hơn, giấc ngủ sâu và giảm stress.

Những món ăn từ Yến sào dành cho người ăn chay?

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon nấu từ yến sào như chè trái cây yến sào, yến sào chưng nước cốt dừa,… Trong đó yến chưng củ sen cùng đường phèn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người ăn chay.


Showroom Yến sào Bảo Trân – 36 Lê Lợi Tam Kỳ, Quảng Nam – 02353 830 666 – 0848 80 84 79

Chia sẻ bài viết