Tổ yến đảo – Tổ yến nhà, loại nào tốt hơn?

Tổ yến đảo – Tổ yến nhà, loại nào tốt hơn?

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề “Tổ yến đảo – Tổ yến nhà, loại nào tốt hơn?“. Có ý kiến cho rằng “Yến đảo có chất lượng cao hơn, nhiều thành phần dinh dưỡng hơn và cái gì tự nhiên thì yên tâm hơn, mặc dù giá rất cao. Nhưng cũng nhiều ý kiến khác “Yến nhà sạch sẽ, đảm bảo an toàn và giá nhẹ hơn mà chất lượng nó không chênh nhau nhiều”. Vậy nhận định nào đúng, hãy cùng Bảo Trân tìm hiểu nhé!

Trước tiên, hãy cùng Bảo Trân tìm hiểu Yến đảo và yến nhà có điểm gì giống và khác nhau nhé?

Điểm giống nhau: đều là chim yến thiên nhiên, do đó có tập tính sống, tìm mồi và sinh sản là như nhau. Chim yến thường bay lên cao từ 5 – 50m để tìm kiếm thức ăn, thức ăn của yến là những loại côn trùng nhỏ, bay giữa không trung. Chim yến không bao giờ ăn những côn trùng đã chết, chỉ ăn những con còn sống. Do nguồn thức ăn như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra tổ yến) của yến đảo và yến nhà không khác nhau. Tổ của yến đảo và yến nhà đều được gắn chặt vào vách thẳng đứng, có hình nửa cái chén.

Điểm khác nhau:

Một số đặc điểm khác nhau giữa tổ yến đảo và tổ yến nhà:

Vậy Tổ yến đảo và tổ yến nhà loại nào tốt hơn?

Chính vì do vị trí làm tổ khác nhau, nên chất lượng tổ yến bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

–  Như đã nói ở trên, Tổ Yến đảo được làm trên các vách đá có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm, canxi,…). Những khoáng chất này ngấm vào tổ nên hàm lượng khoáng chất trong yến đảo cao hơn yến nuôi. Do những tổ yến đảo lưu lại trên các vách đá nửa năm đến hơn một năm, trong môi trường độ ẩm cao và điều kiện vệ sinh ở hang động là không thể kiểm soát, không tránh khỏi hiện tượng oxy hóa các khoáng chất đó thành các nguyên tố cực kỳ có hại cho sức khỏe như Nitrate, Nitrit oxit,…Chính vì vậy, loại yến này không phù hợp với đối tượng người mắc bệnh cao huyết áp hay trẻ nhỏ  sử dụng vì hàm lượng khoáng chất quá cao.

–  Với yến nhà, điều kiện sống và làm tổ trong môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt, không có địch hại như nấm mốc, chuột, dán…, do đó tổ yến nhà “sạch” hơn và có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn hẳn.
– Do tính chất nguy hiểm đến tính mạng của người khai thác tổ (phải bắc sào rất cao và cheo leo trong các hang đảo),
– Quá trình làm sạch cũng vất vả hơn vì không được vệ sinh như ở nhà yến,
– Yến đảo có hàm lượng khoáng chất cao hơn yến nhà (bỏ qua yếu tố bị oxy hóa thành các nguyên tố có hại).
– Yếu tố khan hiếm cũng góp phần đẩy giá thành yến đảo cao hơn yến nhà.

KẾT LUẬN:

Vì vậy, nhận định nào đúng hay sai thì câu trả lời đã rõ đúng không ạ. Quan trọng là sự lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Tuy nhiên, với mặt hàng có giá trị cao như yến sào thì hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện trên thị trường là điều không thể tránh khỏi, thậm chí là rất tinh vi, dễ qua mắt người tiêu dùng. Do đó, đừng so sánh giá bán mà bỏ qua yếu tố chất lượng, riêng với mặt hàng yến sào thì câu nói “ tiền nào của đó” là hoàn toàn đúng nhé. Một số nơi bán tổ yến 100gr với giá chỉ tầm 2 triệu thôi, nhưng lại qua mặt và móc túi người tiêu dùng bằng chiêu trò rất tinh vi là ngâm sợi yến với đường hoặc một số chất độn khác nhằm tăng trọng lượng tổ yến. Điều này không chỉ là mất tiền mà rất nguy hại đến sức khỏe của chính bản thân người sử dụng.

Nên mua yến sào uy tín ở đâu?

Để yên tâm về chất lượng và không bị mất tiền “oan”, quý khách hàng nên chọn lựa những công ty/ doanh nghiệp có uy tín trên thị trường yến sào như Yến Sào Bảo Trân để mua hàng được đảm bảo nhé.

SHOWROOM YẾN SÀO BẢO TRÂN

TRỤ SỞ CHÍNH

36 Lê Lợi, Tam Kỳ, Quảng Nam0905 852 963

CHI NHÁNH HÀ NỘI

183 Trần Đăng Ninh, Dịch vọng, Cầu Giấy, Hà Nội – 0902 100 996

Địa chỉ mua yến sào uy tín tại Quảng Nam, Địa chỉ mua yến sào uy tín tại Tam Kỳ, Địa chỉ mua yến sào uy tín tại Đà Nẵng, Địa chỉ mua yến sào uy tín tại Hà Nội

Chia sẻ bài viết