CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO CHO NGƯỜI BỆNH MỚI PHẪU THUẬT

CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO CHO NGƯỜI BỆNH MỚI PHẪU THUẬT

Mọi người đều biết, yếu tố quyết định mức độ thành công của 1 ca phẫu thuật chính là tay nghề của bác sĩ và chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Do đó, nên bồi bổ theo chế nào độ, các thực phẩm ưu tiên được lựa chọn là gì? Có thể sử dụng yến sào cho người bệnh mới phẫu thuật không đang là mối quan tâm của nhiều người.

Một vài lưu ý trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, ít chất xơ như cháo hoặc cơm nhão…. Đồng thời, các thức ăn giàu chất dinh dưỡng về protein, đạm, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng cần được chú trọng để cơ thể có sức khỏe tốt trước khi trải qua ca phẫu thuật.

Công dụng của yến sào với người phẫu thuật
Công dụng của yến sào với người phẫu thuật

 Giai đoạn sau khi phẫu thuật

  • Giai đoạn đầu: sau khi mổ 1 – 2 ngày, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và chướng hơi. Ảnh hưởng của thuốc mê làm nhiệt độ của cơ thể tăng cao quá trình chuyển hóa cần nhiều nitơ, kali, làm mất cân bằng lượng nitơ âm tính khiến cơ bị liệt dẫn đến liệt ruột.
  • Giai đoạn giữa: từ ngày thứ 3 – 5 sau mổ. Lúc này, nhu động ruột đã bắt đầu hoạt động lại bình thường. Bệnh nhân tỉnh táo hơn, vẫn chưa muốn ăn gì cả mặc dù đã biết đói bụng. Lượng kali bài tiết giảm, nitơ bài tiết cũng thế và cân bằng nitơ trở lại bình thường.
  • Giai đoạn hồi phục: Vết mổ đã khô và liền lại, giai đoạn này bệnh nhân có thể ăn tăng lượng để cơ thể nhanh được phục hồi.  Hàm lượng kali máu dần trở lại bình thường. 

Xem thêm: Thành phần trong yến sào và 13 công dụng tuyệt vời của tổ yến

Vì sao bệnh nhân sau phẫu thuật nên sử dụng yến sào

Yến sào Bảo Trân là thực phẩm có chứa glyco và protein (60%), 18 acid amin quan trọng và 31 vi chất thiết yếu. Các protein này ở dạng hòa tan nên cơ thể dễ dàng hấp thu, giúp vết thương nhanh lành, ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương đồng thời tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

 Nhanh chóng làm lành vết thương

Để tránh những tiêu cực phát sinh tiêu cực như nhiễm trùng da thì người bệnh nên bổ sung thêm các món ăn từ yến sào như tổ yến chưng hạt sen, tổ yến chưng táo đỏ… Vì trong yến sào có chứa những vi chất có lợi giúp đẩy nhanh quá trình phân bào. Từ đó, giảm được thời gian điều trị cũng như ngăn ngừa sự nhiễm trùng trong thời gian lành vết thương. 

Bên cạnh đó, tổ yến chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đặc biệt là chứa các acid amin như valine, isoleucine… sẽ nâng cao đề kháng giúp cơ thể nhanh lành vết thương. 

 Hỗ trợ về tiêu hóa 

Sau khi phẫu thuật, người bệnh phải hạn chế di chuyển, vận động nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chán ăn, thiếu chất gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Lúc này các loại thực phẩm nhiều dưỡng chất và dễ hấp thu như yến sào là sự lựa chọn sáng giá cho các người bệnh. 

Cách chưng yến với hạt chia:

Bước 1: Cho tổ yến đã chuẩn bị trước đó vào thố và đổ nước ngập yến, ngâm yến khoảng 15 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm.

Bước 2: Cho lượng nước vào ngập ⅔ thố yến.

Bước 3: Cho lượng đường phèn tùy theo sở thích ( ngọt nhiều hay ít )

Bước 4: Bắc thố lên bếp và chưng cách thuỷ 15 phút.

Bước 5: Đối với hạt chia, không nên cho vào chưng cùng tổ yến vì sẽ bị mất chất. Do vậy, ngâm nở hạt chia 10-15 phút với nước sạch hoặc cho vào nước sôi quấy sơ. Sau khi tổ yến chưng xong, tắt bếp và đem hạt chia trộn cùng yến.

Vậy là bạn đã hoàn thành món tổ yến chưng hạt chia, đơn giản mà cực kỳ bổ dưỡng, hàm lượng chất xơ cao. Món này có thể dùng lúc nóng hoặc lạnh đều ngon. Nếu chưng xong không dùng hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra cho bệnh nhân dùng dần.

Xem thêm: Tổ Yến Ăn Liền Bảo Trân – Lựa chọn tối ưu để chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết