Lý do vua chúa ngày xưa hay sử dụng yến sào

Lý do vua chúa ngày xưa hay sử dụng yến sào

Tổ yến hay còn gọi là yến sào được làm từ nước dãi của con chim yến. Trải qua thời gian cùng với tác động của các chất xúc tác thì dịch tiết sẽ trở nên cứng và chắc chắn. Từ xa xưa, vua chúa đã biết được yến sào có giá trị dinh dưỡng cao và xem nó như là thực phẩm có khả năng “ cải lão hoàn đồng”. Tuy nhiên, do sự quý hiếm nên cũng chỉ có vua chúa và giới quý tộc mới có điều kiện để thưởng thức loại thực phẩm quý giá này.

 

Yến Sào giá trị dinh dưỡng cao:

Từ hàng ngàn năm trước, công dụng tuyệt vời của yến sào đối với sức khỏe đã được con người biết đến mà dùng nó để làm cống phẩm dâng lên vua chúa. Hiện nay, dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, các chuyên gia đã chứng minh được trong yến sào có chứa 55-60% Protein, 18 axit amin và 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Không giống như thịt hay cá, protein có mặt trong yến sào đều ở dạng hòa tan. Vì vậy, dễ dàng hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể.

Các axit amin trong tổ yến đều có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt phải kể đến là những axit amin có hàm lượng cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%). Chúng có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da. Bên cạnh đó, các axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalanine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; tyrosine và acid syalic (10,7%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…

Thành phần giá trị dinh dưỡng trong yến sào

Threonine có trong yến sào hỗ trợ hình thành collagen và elastin – là hai chất tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine giúp chống mụn và tàn nhang, trẻ hóa da, chống nếp nhăn.

Không chỉ có tác dụng về mặt thể chất mà yến sào còn tốt cho trí não (Phenylalanine), các vấn đề về gan (Threonine), đường ruột (Histidine), điều chỉnh lượng đường trong máu (Leucine), tăng khả năng hấp thụ canxi (Lysine), chống viêm khớp (Methionine). Đặc biệt, đối với những bệnh nhân ung thư sau hóa trị, xạ trị hay sau phẫu thuật thì yến sào đều có công dụng hồi phục rất tốt nhờ acid sialic và Tyrosine. Ngoài ra, những vi chất như canxi, sắt, mangan, đồng và crom.. đều rất có lợi cho hệ thần kinh và hệ tiêu hóa….

Xem thêm: 5 TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO ĐỐI VỚI PHỤ NỮ SAU SINH VÀ ĐANG CHO CON BÚ

Tượng trưng cho địa vị: 

Cách đây hàng ngàn năm trước, chim yến chỉ làm tổ trong những vách đá dựng đứng, hang động với độ cao lên đến 150m. Công việc thu hái tổ yến thực sự rất nguy hiểm, người thợ phải leo trèo lên vách núi, hay lách mình qua những khe đá hiểm trở và đong đưa xuống những hõm vực sâu hút. Khó khăn, nguy hiểm là thế nhưng “đồ nghề” thu hái của họ chỉ là dây thừng, thang tre và sao chĩa.

Vì vậy,  tổ yến trở nên quý hiếm và chỉ vua chúa hay những giới quý tộc có mới có thể được sở hữu.

 

Món ăn thượng hạng: 

Yến sào được chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Tổ yến hầm bồ câu, Súp yến, yến chưng đường phèn hay chè yến đều là cao lương mỹ vị mà chỉ vua chúa mới cơ hội “chạm đũa”.

Nhờ vào sự quý hiếm cùng với sự cuốn hút về vị giác mà yến sào đã trở thành “bát trân”, là 1 trong 8 món ăn đẳng cấp không thể thiếu trong những bữa tiệc cung đình.

Sự khác biệt của ẩm thực nơi hoàng triều với chốn bình dân thể hiện qua hai yếu tố quý hiếm và cầu kỳ. Do đó, sử dụng yến sào trong ẩm thực cũng là một cách để thể hiện sự sang trọng và tinh tế.

Xem thêm: CÁCH CHƯNG YẾN TƯƠI ĐÚNG CÁCH ĐỂ GIỮ NGUYÊN HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TẠI NHÀ

10 năm trở lại đây, mô hình nuôi yến trong nhà đã đạt được nhiều thành quả. Thực chất, việc nuôi yến trong nhà chỉ là tạo môi trường sinh sống lý tưởng để chim yến phát triển bầy đàn chứ không hề can thiệp vào nguồn thức ăn. Nên hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến đảo và yến nhà là như nhau.

Nuôi chim yến là nghề quan trọng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành chăn nuôi vì sản lượng yến tăng đồng nghĩa với việc chi phí để sử dụng yến sào không còn quá cao. Người dân cũng có cơ hội được quan tâm, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Yến sào thực sự là một món quà quý giá mà thiên nhiên mang tặng cho con người.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết